logo
banner
*Tìm kiếm - Tra cứu thông tin:

Bàn về điều kiện, thời cơ khởi nghĩa, Lênin chỉ rõ: "Muốn thắng lợi, khởi nghĩa không được dựa vào một cuộc âm mưu, một chính đảng, mà phải dựa vào giai cấp tiền phong. Đó là điểm thứ nhất. Khởi nghĩa phải dựa vào cao trào cách mạng của nhân dân. Đó là điểm thứ hai. Khởi nghĩa phải dựa vào một bước ngoặt trong lịch sử của cuộc, cách mạng đang lên khi mà tính tích cực của những bộ phận tiên tiến trong nhân dân lên cao hơn cả, khi mà những dao động trong hàng ngũ địch và trong hàng ngũ những người bạn mềm yếu, lừng chừng và không kiên quyết của cách mạng, mạnh hơn cả. Đó là điểm thứ ba. Chủ nghĩa Mác khác với chủ nghĩa Blăngky chính là vì nó đã nêu ra được ba điều kiện ấy trong khi đặt vấn đề khởi nghĩa".

Vận dụng sáng tạo lý luận khởi nghĩa vũ trang của chủ nghĩa Mác - Lênin, đồng thời nghiên cứu và tổng kết các cuộc khởi nghĩa ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, Hồ Chí Minh đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thất bại của các cuộc khởi nghĩa đó, là do không có tính chất quần chúng rộng rãi; không có một chính đảng rắn rỏi lãnh đạo; thì không có binh lính tham gia, khi thì chỉ có binh lính nổi dậy; không lập được một đội quân cách mạng mạnh mẽ; không biết áp dụng chiến thuật du kích; khi đã giành được chính quyền ở địa phương không lập tức thi hành chính sách cách mạng thực tế để mang lại hạnh phúc cho nhân dân... Tóm lại các cuộc khởi nghĩa ấy chưa đủ điều kiện khách quan và chủ quan. Người cho rằng, khởi nghĩa vũ trang là một cuộc đấu tranh to tát về chính trị và quân sự, làm đúng thì thành công, làm sai thì thất bại. Người còn khẳng định: "Đại sự muốn thành công phải nhờ vận nước... Vận nước không phải là một điều huyền bí. Vận nước tức là lòng dân và tình thế trong nước và bên ngoài”.

Trong tác phẩm "Con đường giải phóng", Hồ Chí Minh nêu ra ba điều kiện đảm bảo cho cuộc khởi nghĩa vũ trang nổ ra và giành thắng lợi:

“1.Vì một lẽ gì, như các đế quốc đánh nhau, hoặc về phong trào dân chúng rất cao mà đế quốc bị bối rối lay động không đủ sức giữ vững địa vị trước nó.

 2. Dân chúng đã vì quá khổ sở, quá tức giận mà hiểu rằng không chịu nổi được nữa, thế là cũng phải đánh đế quốc và quyết chí hi sinh để ra đấu tranh cùng đế quốc.

 3. Các đoàn thể cách mạng rất kiên quyết có một chính sách rất đúng được dân chúng tin cậy và đủ sức lãnh đạo dân chúng khởi nghĩa.

Có đủ 3 điều kiện ấy thì cách mạng nhất định thành công".

Như vậy,điều kiện để khởi nghĩa nổ ra theo Hồ Chí Minh phải bao gồm cả điều kiện khách, quan và 1 chủ quan. Khởi nghĩa muôn nổ ra và giành thắng lợi nhất thiết phải có thời cơ, phải có sự chín muồi của những điều kiện đó. Nắm bắt được tình hình trong nước và dự đoán chính xác diễn biến của Chiến tranh thế giói lần thứ II đang dần đến hồi kết thúc, Người chỉ rõ: "vận nước" đang đến, vì dân ta cực khổ dưới hai vòng xiềng xích ngày càng ngả về phe cách mạng, tình hình thế giới dần dần thuận lợi cho ta.

Đúng như dự đoán của Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng ta, ba tháng sau sự kiện phát xít Đức bị tiêu diệt, tháng 8 năm 1945, quân Nhật cũng đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. Ở Việt Nam, chính quyền tay sai hoang mang cực độ, tầng lớp trung gian ngả về phía cách mạng, Đảng và quần chúng đã sẵn sàng, tình thế của cuộc khởi nghĩa đã chín muồi. Hồ Chí Minh khẳng định: lúc này thời cơ thuận lợi đã tói, dù hi sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dảy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập.

Ngay đêm 13-8-1945, Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc ra Quân lệnh số 1, tuyên bố "Giờ tổng khởi nghĩa đã đánh". Ngày 16-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi "Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa". Khắp trong cả nước, từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược cao trào cách mạng dâng lên cuồn cuộn. Cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước đã thành công. Ngày 2-9-1945, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Điều đó đã chứng tỏ khi có được đường lối đúng và sự chuẩn bị lực lượng chu đáo, sẵn sàng từ trước, biết đón và nắm bắt thời cơ, chớp đúng thời cơ, phát động quần chúng đúng lúc, thì tổng khởi nghĩa chắc chắn sẽ giành được thắng lợi.

 

(Nguồn: Hỏi đáp Tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, Nxb QĐND, Hà Nội, 2004, Tr.52)

 

 

239 nhac
198 nhac
Bên Lăng Bác Hồ
Vũ Minh Vương
129 nhac
Bác vẫn bên ta
NSND Lê Dung
188 nhac
219 nhac
Biết ơn cụ Hồ
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
190 nhac
123 nhac
Cô gái Pako
NSND Thu Hiền
218 nhac
132 nhac
194 nhac
222 nhac
189 nhac
199 nhac
147 nhac
Người Về Thăm Quê
Đức Thuyết
184 nhac
197 nhac
Thăm Bến Nhà Rồng
NSUT Thanh Thanh Hiền
206 nhac
176 nhac
191 nhac
201 nhac
Từ Làng Sen
Phạm Phương Thảo
192 nhac
Vầng Trăng Ba Đình
NSND Thanh Hoa
121 nhac
Viếng Lăng Bác
Hương Mơ
188 nhac
Việt Nam Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ
Hợp xướng Nhà Hát GHVN
194 nhac
Lời Bác Hồ Rung Chuyển Bốn Phương
Đoàn ca múa QK Việt Bắc
225 nhac
Suối Lê Nin
Thúy Hà
204 nhac
Miền Nam Đón Mừng Thơ Bác
Tốp ca nữ Đài TNVN
124 nhac
Về Chùa Trầm Nhớ Bác
Hồng Liên-Phương Quý.
156 nhac
Mang Hình Bác Chúng Ta Đi
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
160 nhac
205 nhac

 

SÁCH  ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0376351594

Email: Lehaonlu@gmail.com

Đang online : 3

Hôm nay : 61

Trong tháng : 61

Tổng truy cập : 55805