logo
banner
*Tìm kiếm - Tra cứu thông tin:

 Trong thư gửi Hội nghị chính trị viên, tháng 3-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “... Đối với bộ đội, chính trị viên phải thân thiết như một người chị, công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn”. Lời của Bác ngắn gọn mà cô đọng, súc tích, thể hiện đầy đủ phẩm chất cao đẹp, phương pháp công tác và tư cách của người chính trị viên trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Thân thiết, công bình, hiểu biết” vừa là phương pháp, tác phong công tác, vừa là phẩm chất nghề nghiệp của người tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Nó như “sức mạnh mềm” có tác động thẩm thấu, lan tỏa một cách nhẹ nhàng, sâu sắc đến nhận thức, tình cảm, niềm tin và hành động của bộ đội.
     “Thân thiết như một người chị”. Đây biểu thị mối quan hệ ruột thịt sâu nặng của những người chung một huyết thống luôn biết quan tâm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau trong cuộc sống. Người chị bao giờ cũng có đức tính nhường nhịn, vị tha và nâng niu, dạy dỗ em ân cần, nhẹ nhàng, chu đáo. Có tấm lòng “thân thiết như một người chị”, chính trị viên sẽ luôn gần gũi, niềm nở, chan hòa với bộ đội, thường xuyên quan tâm chăm sóc tận tình và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chiến sĩ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, tiến bộ.
     “Công bình như một người anh”. Từ “công bình” thể hiện sự bình đẳng, công bằng và khách quan quyết đoán, sáng suốt và công tâm. Người anh hội tụ bản lĩnh cương nghị, điềm đạm, chín chắn, biết “cầm cân nảy mực”, là điểm tựa tinh thần vững chắc. Bác muốn nhắc nhở, nhắn nhủ mỗi chính trị viên cần khôn khéo trong giao tiếp ứng xử, chuẩn mực trong giải quyết các mối quan hệ, biết đối nhân xử thế một cách công tâm, tinh tế để góp phần xây dựng bầu không khí thân thiện, chan hòa trong đơn vị.
     “Hiểu biết như một người bạn”. Bác Hồ từng nói: “Muốn làm bạn phải hiểu nhau. Nếu không hiểu nhau, không thành bạn”. Vì thế, muốn “hiểu biết như một người bạn”, chính trị viên phải thường xuyên rèn luyện tác phong sâu sát với bộ đội, ứng xử chân tình với anh em; đồng thời, biết quan tâm đến đời sống tâm lý, tình cảm để hiểu được hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng của bộ đội. Khi chính trị viên hiểu bộ đội như một người bạn chính là một cách tiếp cận con người “từ trái tim đến trái tim”, làm cho mối quan hệ cán - binh càng thêm gắn bó, bền chặt. “Thân thiết” là biểu hiện đặc trưng của chiều sâu tình cảm; “công bằng” phản ánh thái độ ứng xử, giải quyết quan hệ với cấp dưới một cách khách quan, trung thực, nhân văn; còn “hiểu biết” bao hàm khả năng, trình độ tiếp cận, phán đoán, xem xét, đánh giá bộ đội một cách khoa học.
     Chính trị viên là những người trực tiếp tiếp xúc với bộ đội và tổ chức các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị ở đơn vị; do đó, người chính trị viên ở cấp phân đội cần không ngừng phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện để có được đức tính thân thiết của người chị, phẩm chất công bình của người anh và tấm lòng hiểu biết của người bạn./.

Nguồn: Daihocchinhtri.edu.vn

299 nhac
258 nhac
Bên Lăng Bác Hồ
Vũ Minh Vương
176 nhac
Bác vẫn bên ta
NSND Lê Dung
244 nhac
261 nhac
Biết ơn cụ Hồ
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
243 nhac
166 nhac
Cô gái Pako
NSND Thu Hiền
270 nhac
177 nhac
249 nhac
271 nhac
233 nhac
240 nhac
193 nhac
Người Về Thăm Quê
Đức Thuyết
225 nhac
242 nhac
Thăm Bến Nhà Rồng
NSUT Thanh Thanh Hiền
243 nhac
222 nhac
232 nhac
245 nhac
Từ Làng Sen
Phạm Phương Thảo
247 nhac
Vầng Trăng Ba Đình
NSND Thanh Hoa
159 nhac
Viếng Lăng Bác
Hương Mơ
247 nhac
Việt Nam Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ
Hợp xướng Nhà Hát GHVN
287 nhac
Lời Bác Hồ Rung Chuyển Bốn Phương
Đoàn ca múa QK Việt Bắc
305 nhac
Suối Lê Nin
Thúy Hà
263 nhac
Miền Nam Đón Mừng Thơ Bác
Tốp ca nữ Đài TNVN
170 nhac
Về Chùa Trầm Nhớ Bác
Hồng Liên-Phương Quý.
202 nhac
Mang Hình Bác Chúng Ta Đi
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
206 nhac
253 nhac

 

SÁCH  ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0376351594

Email: Lehaonlu@gmail.com

Đang online : 7

Hôm nay : 14

Trong tháng : 132

Tổng truy cập : 67785