logo
banner
*Tìm kiếm - Tra cứu thông tin:

   Hoàng Xuân Trường, học viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 3, sinh ra và lớn lên trong một gia đình đồng bào dân tộc Tày thuộc Xã Hoa Thám, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Cuộc sống của một gia đình thuần nông với 6 nhân khẩu khiến Trường thấm thía biết bao nỗi khó khăn vất vả trong công việc mưu sinh trên những nương rẫy bạc màu và ruộng đất ít ỏi của đồng bào dân tộc. Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, bố bị mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo, mọi gánh nặng đổ lên đôi vai mẹ, một mình gồng gánh cả gia đình và nuôi ba chị em cùng ăn học. Hoàn cảnh éo le đã dạy cho Hoàng Xuân Trường phải biết vươn lên khó khăn, vượt qua số phận, chiến thắng bản thân.

   Trường tâm sự: "Sinh ra khi chiến tranh đã lùi xa, kí ức về những tháng ngày gian khổ mà hào hùng của một thời oanh liệt chỉ còn trong những câu chuyện của ông bà khi tham gia kháng chiến. Nhưng trong tất cả những câu chuyện được nghe kể đều có bóng dáng của một Lãnh tụ, một vị Cha già đã từng khoác trên mình chiếc áo chàm nâu chung thủy, từng sống trong hang Pác Bó, cùng đồng bào ăn cháo ăn măng, dạy đồng bào biết cách làm lụng để có cái ăn cái mặc, đánh đuổi lũ giặc cướp nước. Và kể từ những ngày đó nhận thức, tình cảm về Đảng quang vinh, về Bác Hồ kính yêu đã hình thành và ngày một lớn lên trong tôi, thôi thúc tôi nỗ lực cố gắng học tập và rèn luyện để thực hiện ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh và ngôi sao vàng trên mũ".


Đồng chí Hoàng Xuân Trường (giữa) 

   Năm 2013, Hoàng Xuân Trường đã đăng ký thi và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị với tổng điểm 26, trở thành quân nhân, được mang tên gọi thân thiết của Bác - “Bộ đội Cụ Hồ”. Và trải qua gần 5 năm học, Hoàng Xuân Trường đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; Thủ trưởng Nhà trường tặng 04 danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến; 02 Giấy khen đảng viên, đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 02 Giấy khen thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giấy khen gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Nhà trường và nhiều phần thưởng khác.

   Để đạt được những kết quả đó, Hoàng Xuân Trường đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu nghiêm túc, tập trung thi đua đổi mới cách học, rèn luyện thường xuyên cùng với đó luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo và sự sẻ chia, động viên, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội.

   Từ một học sinh chuyển thành học viên sĩ quan là một bước chuyển không hề nhỏ. Môi trường quân sự hành động theo điều lệnh và kỷ luật, yêu cầu cao và toàn diện, kiến thức quân sự phức tạp, cường độ học tập, công tác căng thẳng... Đặc biệt, xuất phát từ nền tảng thể lực khi mới nhập học còn ở mức độ, bản tính nhút nhát, khó thích nghi; đặc điểm các môn học cần có kiến thức thực tiễn sâu rộng, trong năm học đầu tiên Hoàng Xuân Trường vừa phải làm quen dần với môi trường quân sự, các chế độ, nền nếp quy định vừa phải tự thay đổi những thói quen tự do của bản thân, khép mình vào kỷ luật; tìm tòi, xác định cho mình phương pháp học tập phù hợp. Do đó kết quả năm học thứ nhất chỉ đạt 7,59. Trường đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều về kết quả đó và đặc biệt lời Bác Hồ dạy “Muốn thi đua có kết quả tốt, thì đầu óc cần phải suy nghĩ tìm tòi, cũng như tay chân phải cần cù nhanh nhẹn” đã trở thành kim chỉ nam, nguồn cổ vũ Trường nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

   Hoàng Xuân Trường luôn xác định mục đích của việc học tập là để làm việc, nghĩa là trên cơ sở phẩm chất tốt phải có năng lực vững vàng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mà trước hết cần phải nắm vững lý luận nền tảng. Chính vì thế bước sang năm học thứ hai, được tiếp cận nhiều hơn với các môn lý luận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là cơ sở, nền tảng của cả quá trình nhận thức, hành động, Trường đã quyết tâm đổi mới mạnh mẽ phương pháp học tập sao cho phù hợp và hiệu quả nhất gắn với rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe bắt kịp với đồng đội. Các môn lý luận thường trừu tượng và khái quát cao, cần phải hiểu sâu, hiểu rõ bản chất của vấn đề, Hoàng Xuân Trường luôn tận dụng mọi thời gian, điều kiện có thể để nghiên cứu, nắm vững các nội dung học tập, tranh thủ học thêm vào mọi thời điểm. Đặc biệt, Trường đã từng bước điều chỉnh thói quen tự nghiên cứu bài sang nghiên cứu, thảo luận nhóm, đẩy mạnh truy trao, trao đổi với đồng đội và các thầy cô giáo. Đổi mới cách ghi chép bài một cách sáng tạo, dễ nhớ. Xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch học tập, không tự ti, dấu dốt mà sẵn sàng học hỏi, tìm hiểu những điều chưa biết với tất cả mọi người; luôn mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình để làm sâu sắc và hiểu rõ vấn đề. Nhờ có phương pháp học tập phù hợp mà kết quả học tập của Hoàng Xuân Trường ngày càng được cải thiện và nâng lên. Bước sang năm học thứ hai kết quả học tập của Trường đạt trên 8,20.

   Say mê học tập, nghiên cứu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, năm 2015, Trường đã vinh dự được cùng đội tuyển Nhà trường tham gia Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quân lần thứ VII và xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn. Đó là nguồn động lực mới thôi thúc Hoàng Xuân Trường tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa. Liên tục các năm học thứ ba, thứ tư và đến thời điểm hiện nay khi mà năm học cuối khóa sắp kết thúc, Hoàng Xuân Trường vẫn giữ vững kết quả học tập giỏi.  

   Trong rèn luyện, Hoàng Xuân Trường xác định quá trình rèn luyện phải luôn thường xuyên ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt hơn khi mình được mang danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” phải cân nhắc kỹ mọi suy nghĩ và hành động bởi đó là uy tín, danh dự của bản thân và đơn vị. Trường luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân phải cụ thể, tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất; chú trọng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống với động lực là lòng tự trọng. Chính vì vậy, Hoàng Xuân Trường luôn cư xử, hành động xứng đáng với niềm tin của tập thể, gia đình và đơn vị; luôn nghiêm khắc với bản thân, hành động vì tập thể để xứng đáng với cương vị là lá cờ đầu của đơn vị.

   Là điển hình tiên tiến của đơn vị, Hoàng Xuân Trường luôn biết khiêm tốn, cầu thị, không kiêu căng, tự phụ. Vì thế, Trường đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, chân thành với đồng chí, đồng đội, đặc biệt quan tâm động viên những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn để họ có thêm động lực phấn đấu. Trong thực hiện nhiệm vụ, Trường luôn gương mẫu, sẵn sàng nhận những việc khó nhất, vất vả nhất với động cơ trong sáng và qua đó đã khơi dậy khí thế thi đua trong đơn vị.

   Ghi nhận những sự nỗ lực không ngừng của chàng học viên trẻ người dân tộc Tày, mới đây Hoàng Xuân Trường vinh dự được Tổng cục Chính trị tuyên dương là gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017. Đây là giải thưởng thường niên của Tổng cục Chính trị nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trao cho những thanh niên có thành tích xuất sắc, thực sự tiêu biểu trên các mặt công tác như huấn luyện, SSCĐ, học tập, nghiên cứu khoa học, TDTT… trong toàn quân. Đó không chỉ là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực cố gắng và đóng góp không ngừng trong học tập, công tác của Hoàng Xuân Trường mà còn là niềm  tự hào của Nhà trường, khẳng định chất lượng giáo dục - đào tạo và vị thế, uy tín của Nhà trường trong toàn quân, xứng danh là trường Đảng, trường đoàn trong Quân đội.

Thượng sĩ Nguyễn Duy Nam, HV Tiểu đoàn 3

 

 

 

299 nhac
258 nhac
Bên Lăng Bác Hồ
Vũ Minh Vương
176 nhac
Bác vẫn bên ta
NSND Lê Dung
244 nhac
261 nhac
Biết ơn cụ Hồ
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
243 nhac
166 nhac
Cô gái Pako
NSND Thu Hiền
270 nhac
177 nhac
249 nhac
271 nhac
233 nhac
240 nhac
193 nhac
Người Về Thăm Quê
Đức Thuyết
225 nhac
242 nhac
Thăm Bến Nhà Rồng
NSUT Thanh Thanh Hiền
243 nhac
222 nhac
232 nhac
245 nhac
Từ Làng Sen
Phạm Phương Thảo
247 nhac
Vầng Trăng Ba Đình
NSND Thanh Hoa
159 nhac
Viếng Lăng Bác
Hương Mơ
246 nhac
Việt Nam Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ
Hợp xướng Nhà Hát GHVN
287 nhac
Lời Bác Hồ Rung Chuyển Bốn Phương
Đoàn ca múa QK Việt Bắc
305 nhac
Suối Lê Nin
Thúy Hà
263 nhac
Miền Nam Đón Mừng Thơ Bác
Tốp ca nữ Đài TNVN
170 nhac
Về Chùa Trầm Nhớ Bác
Hồng Liên-Phương Quý.
202 nhac
Mang Hình Bác Chúng Ta Đi
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
206 nhac
253 nhac

 

SÁCH  ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0376351594

Email: Lehaonlu@gmail.com

Đang online : 1

Hôm nay : 1

Trong tháng : 119

Tổng truy cập : 67772