logo
banner
*Tìm kiếm - Tra cứu thông tin:

Quá trình chỉ đạo chiến tranh cách mạng ở nước ta, Chủ tịch Hồ chí Minh luôn luôn coi "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" là những nhân tố quyết định thắng lợi, trong đó nhân hoà là "điều kiện quyết định" nhất.

Thiên thời, theo quan điểm của Hồ Chí Minh, là điều kiện khí hậu, thời tiết, thời gian, là điều kiện kinh tế - xã hội và điều kiện vật chất, mùa màng. Vì thế, để xây dựng lực lượng, biến thời tiết, khí hậu, thời gian, cơ sở vật chất... thành lực lượng, sức mạnh để trường kỳ kháng chiến thì con người phải biết "lợi dụng ngày, đêm, sớm, tối, mưa, nắng, nóng, rét...". Bởi vì "Giặc Pháp là vỏ quýt dày, ta phải có thời gian để mà mài móng tay nhọn, rồi mới xé toang xác chúng ra", "Tất cả các điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hoà đều có thể tuỳ lúc, tuỳ nơi mà lợi dụng, nhưng điều kiện thời gian, điều kiện nhanh chóng vẫn là quan trọng hơn hết"; "Trong chiến tranh, giờ phút có quan hệ lắm, chỉ sai nhau 5 phút có thể quyết định được thắng bại"; "Dân ta năm nay được mùa, không phải lo đói, lo rét như hồi đầu năm. Với điều kiện vật chất khá đầy đủ, dân chúng đã đủ lực lượng chiến đấu đến cùng".

Địa lợi trong tư tưởng Hồ Chí Minh là mối quan hệ giữa địa hình, địa vật (như sông suối chằng chịt, núi rừng hiểm trở) với con người được sinh trưởng tại đó, có quyết tâm đánh giặc, am hiểu, nắm chắc địa hình, địa vật và vận dụng được cách đánh hiệu quả phù hợp với đặc điểm của địa hình, địa vật đó. Người đã chỉ rõ: "Từ hang cùng ngõ hẻm, núi sâu rừng rậm, đâu đâu cũng là đất nước Việt Nam đâu đâu cũng có dân Việt Nam ở. Quân địch tiến đến chỗ nào, không thuộc địa hình, địa vật bằng dân quân Việt Nam ở chỗ đó. Chúng sẽ bị đánh úp bất ngờ. Trên đường hành quân của chúng, dân quân sẽ phá huỷ đường sá, cầu cống, hoặc chiếm đoạt quân nhu, lương thực, làm cho chúng hao mòn lực lượng. Nêu chúng đóng quân chỗ nào, nhân dân sẽ thực hiện kế hoạch vườn không nhà trống và kế hoạch tẩy chay".

Nhân hoà theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "mọi người đều nhất trí" nghĩa là nhân dân cả nước đồng tâm, hợp lực một lòng đánh giặc, cứu nước và nhân dân thế giới đồng tình, ủng hộ. Nhưng để có nhân hoà lại phụ thuộc vào mục đích chính trị, tính chất của cuộc chiến tranh. Người chỉ ra rằng: "Điều kiện trừ diệt địch quân phải là điều kiện nhân hoà. Trong hai phe giao chiến, phe nào có đầy đủ điều kiện nhân hoà là phe ấy thắng. Chỉ phe nào vì chính nghĩa mà chiến đấu, phe ấy mới có đủ điều kiện nhân hoà". Người đã phân tích rõ thực tiễn Việt Nam: "Từ khi giựt được chính quyền trong tay phát xít Nhật, chúng ta luôn luôn chiến đấu để bảo vệ đất nước bằng mọi hình thức: chính trị, kinh tế và quân sự. Quân đội Việt Nam và dân chúng Việt Nam đã liên kết thành một khối, quyết không chịu làm nô lệ dưới một chế độ thuộc địa nào. Trong khi chiến đấu, chúng ta được dân chúng ủng hộ, nhất định chúng ta được dư luận thế giới tán đồng, nhất định chúng ta sẽ thắng".

Chủ tịch Hồ Chí Minh kết luận: "Có đủ ba điều kiện nhân hoà, địa lợi và thiên thời như trên cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam nhất định sẽ thành công". Ba nhân tố đó trong chiến tranh cách mạng đều quan trọng và có quan hệ chặt chẽ, biện chứng với nhau. Nhưng thiên thời không quan trọng bằng địa lợi, mà địa lợi không quan trọng bằng nhân hoà. Nhân hoà là quyết định nhất.

(Nguồn: Hỏi đáp Tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, Nxb QĐND, Hà Nội, 2004, Tr.71)

239 nhac
198 nhac
Bên Lăng Bác Hồ
Vũ Minh Vương
129 nhac
Bác vẫn bên ta
NSND Lê Dung
188 nhac
219 nhac
Biết ơn cụ Hồ
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
190 nhac
123 nhac
Cô gái Pako
NSND Thu Hiền
218 nhac
132 nhac
194 nhac
222 nhac
189 nhac
199 nhac
147 nhac
Người Về Thăm Quê
Đức Thuyết
184 nhac
197 nhac
Thăm Bến Nhà Rồng
NSUT Thanh Thanh Hiền
206 nhac
176 nhac
191 nhac
201 nhac
Từ Làng Sen
Phạm Phương Thảo
192 nhac
Vầng Trăng Ba Đình
NSND Thanh Hoa
121 nhac
Viếng Lăng Bác
Hương Mơ
188 nhac
Việt Nam Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ
Hợp xướng Nhà Hát GHVN
194 nhac
Lời Bác Hồ Rung Chuyển Bốn Phương
Đoàn ca múa QK Việt Bắc
225 nhac
Suối Lê Nin
Thúy Hà
204 nhac
Miền Nam Đón Mừng Thơ Bác
Tốp ca nữ Đài TNVN
124 nhac
Về Chùa Trầm Nhớ Bác
Hồng Liên-Phương Quý.
156 nhac
Mang Hình Bác Chúng Ta Đi
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
160 nhac
205 nhac

 

SÁCH  ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0376351594

Email: Lehaonlu@gmail.com

Đang online : 1

Hôm nay : 54

Trong tháng : 54

Tổng truy cập : 55797