logo
banner
*Tìm kiếm - Tra cứu thông tin:

MỘT SỐ NÉT CHÍNH VỀ HOÀN CẢNH RA ĐỜI

Chỉ 4 tháng sau ngày đất nước giành được độc lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền cách mạng đã quyết định tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 6-1-1946.

 Góp phần giành thắng lợi quyết định trong cuộc Tổng tuyển cử tại Thủ đô Hà Nội, chiều 5-1-1946, theo chỉ thị của Trung ương Đảng, Thành bộ Việt Minh Hà Nội đã tổ chức cuộc mít tinh trọng thể ủng hộ cuộc bầu cử Quốc hội.

 15h tại Việt Nam Học xá ( nay là khu vực Trường đại học Bách Khoa Hà Nội) Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị đại biểu trong Chính phủ tiến ra lễ đài, giữa tiếng hoan hô vang dội của hơn hai vạn nhân dân Thủ đô. Thay mặt các ứng cử viên tại Hà Nội, bằng lời lẽ giản dị, Bác Hồ phát biểu : “ Từ xưa đến nay, toàn quốc chưa bao giờ tuyển cử vì xưa chưa bao giờ làm chủ mình. Xưa, dân phải nghe lời vua quan, sau phải nghe thực dân Pháp, Nhật. Vừa rồi đây, ta vừa giành được độc lập. Ta đã phải hy sinh nhiều mới có cái quyền cầm lá phiếu này... Làm việc nước bây gìờ là hy sinh, phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung. Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu. Ngày mai, không ai ép, không ai mua, toàn dân sẽ thực hiện các quyền dân chủ ấy”.

Kết thúc bài phát biểu, Bác cùng đại biểu các tầng lớp nhân dân Thủ đô đồng thanh hô: “ủng hộ Tổng tuyển cử !”, “Hoan hô Quốc hội !”, “ủng hộ kháng chiến miền Nam!”, “ủng hộ Chính phủ lâm thời liên hiệp!”...

Sau khi dự mít tinh ủng hộ bầu cử Quốc hội, 16h cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới chùa Bà Đá dự lễ khai mạc “ Tuần lễ mừng liên hiệp quốc gia”, do Hội Phật giáo Cứu quốc tổ chức để hoan nghênh sự đoàn kết giữa các đảng phái, cầu nguyện cho nền độc lập của nước Việt Nam. Tại đây, Người khẳng định: “ Nói hy sinh phấn đấu thì dễ, nhưng làm thì khó. Trước Phật đài tôn nghiêm, trước quốc dân đồng bào có mặt tại đây, tôi xin thề hy sinh, đem thân phấn đấu để giữ vững nền độc lập cho Tổ quốc. Hy sinh, nếu cần đến hy sinh cả tính mạng, tôi cũng không từ”. Cảm phục trước lời thề  và tinh thần hy sinh cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phật tử hô vang: “Hồ Chủ tịch muôn năm !”.

Ngày 6-1-1946, ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Thủ đô Hà Nội, rực rỡ trong rừng cờ, hoa, biểu ngữ, náo nức trong tiếng trống ếch của thanh thiếu niên đi cổ động.

Ngay từ phút đầu khai mạc, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người công dân số một của dân tộc, của Hà Nội đã đến địa điểm số 10 (đối diện với trường Hàng Vôi, nay là Trường tiểu học Nguyễn Du, phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Xuất hiện với bộ ka ki giản dị, Người bước vào phòng bỏ phiếu, nét mặt tươi vui... Nhân dân hồ hởi, đứng trước phòng bỏ phiếu. Khi Người bước ra, tiếng vỗ tay và hoan hô kéo dài. Bác giơ tay vẫy chào đồng bào rồi tiếp tục đi thăm một số địa điểm bầu cử.

Tới phố Hàng Bạc và Hàng Đào, Bác ôn tồn khuyên mọi người nên làm tròn nghĩa vụ của người công dân yêu nước. Rời phòng bỏ phiếu ở trụ sở Hội Văn hóa Cứu quốc, Bác thân mật hỏi chuyện anh bán phá sa và một cụ già, xoa đầu hỏi tuổi em bé. Đến phố Lò Đúc, Bác vào thăm một đội thiếu nhi. ở đây, vị Chủ tịch của nước Việt Nam  như một người ông thân thiết, ngồi giữa đàn cháu yêu dấu...  Buổi chiều, Bác lên làng Thụy Khuê, Hồ Khẩu, Yên Thái thăm các nơi bỏ phiếu, nói chuyện với dân làng. Cũng như nhiều nơi khác, nhân dân đứng chật đường hoan hô và thì thầm với nhau: “ Sao Cụ ăn mặc giản dị thế ?”, “ Sao Cụ lại đi giầy vải ?”.

Hình ảnh Người công dân số 1 của nước Việt Nam Dân chủ thật gần gũi, giản dị, thực sự là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Thủ đô trong ngày bầu cử. Vì vậy, 91% cử tri nội thành; 92% cử tri ngoại thành đã đi bầu cử. Các ứng cử viên do Mặt trận Việt Minh giới thiệu đã trúng cử với số phiếu cao. Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh có số phiếu cao nhất : 98,4%.

Nguồn: Sưu tầm

295 nhac
250 nhac
Bên Lăng Bác Hồ
Vũ Minh Vương
174 nhac
Bác vẫn bên ta
NSND Lê Dung
239 nhac
258 nhac
Biết ơn cụ Hồ
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
240 nhac
161 nhac
Cô gái Pako
NSND Thu Hiền
266 nhac
175 nhac
245 nhac
268 nhac
230 nhac
236 nhac
191 nhac
Người Về Thăm Quê
Đức Thuyết
224 nhac
238 nhac
Thăm Bến Nhà Rồng
NSUT Thanh Thanh Hiền
241 nhac
216 nhac
227 nhac
243 nhac
Từ Làng Sen
Phạm Phương Thảo
242 nhac
Vầng Trăng Ba Đình
NSND Thanh Hoa
157 nhac
Viếng Lăng Bác
Hương Mơ
243 nhac
Việt Nam Đẹp Nhất Có Tên Bác Hồ
Hợp xướng Nhà Hát GHVN
282 nhac
Lời Bác Hồ Rung Chuyển Bốn Phương
Đoàn ca múa QK Việt Bắc
300 nhac
Suối Lê Nin
Thúy Hà
257 nhac
Miền Nam Đón Mừng Thơ Bác
Tốp ca nữ Đài TNVN
167 nhac
Về Chùa Trầm Nhớ Bác
Hồng Liên-Phương Quý.
199 nhac
Mang Hình Bác Chúng Ta Đi
Tốp ca nam nữ Đài TNVN
204 nhac
250 nhac

 

SÁCH  ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH  HỒ CHÍ MINH

Hotline: 0376351594

Email: Lehaonlu@gmail.com

Đang online : 4

Hôm nay : 95

Trong tháng : 2311

Tổng truy cập : 66876